บทความ / ข่าวสาร

สาระความรู้ ข้อมูล บทความวิชาการ ด้านสุขภาพ สมุนไพรไทย และองค์ความรู้แพทย์ทางเลือก - แผนปัจจุบัน

  ในมะระขี้นกมีสารหลายชนิดที่ต้านเบาหวาน และมีหลายกลไกที่ออกฤทธิ์ต้านเบาหวาน ได้แก่ เสริมการหลั่งอินซูลินจากตับอ่อน ลดการสร้างน้ำตาลจากตับ เสริมการเผาผลาญน้ำตาล เพิ่มความไวต่ออินซูลิน เพิ่มความทนต่อกลูโคส (glucose tolerance) นอกจากนี้ยังยับยั้งการหลั่งกลูโคสในลำไส้เล็ก และยับยั้งเอนไซม์กลูโคไซเดส

รายงานจากองค์การอนามัยโลก (WTO)            พบว่าในแต่ละปีมีผู้เสียชีวิตจากการได้รับพิษจากสารกำจัดศัตรูพืชเฉียบพลันถึง 350,000 ราย โดยยังไม่รวมผู้ที่เสียชีวิตจากโรคมะเร็ง หรือโรคเรื้อรังอื่นๆ จากการได้รับสารเคมีดังกล่าว ซึ่งทาง WTO รายงานถึงผลการประเมินการได้รับสารในระยะยาวพบจำนวนผู้ป่วยที่เป็นโรคมะเร็งแต่ละปีเพิ่มขึ้นถึง 750,000 คน ซึ่งจากสถิติส่วนใหญ่อยู่ในประเทศที่กำลังพัฒนา

หมอพื้นบ้านมักจะนำรางจืดมาใช้ถอนพิษชาวบ้านที่ได้รับยาฆ่าแมลง ยาเบื่อชนิดต่าง ๆ โดยนำใบรางจืดสดมาคั้นน้ำให้ผู้ป่วยที่กินยาฆ่าแมลงดื่มโดยเร็วที่สุด เป็นการปฐมพยาบาลเบื้องต้นก่อนนำส่งโรงพยาบาล สอดคล้องกับงานวิจัยในหนูทดลองที่พบว่า สารสกัดด้วยน้ำของใบรางจืดมีฤทธิ์ต้านสารพิษพาราควอตได้ โดยทำให้อัตราการตายของหนูทดลองลดลง

การฆ่าเชื้อไวรัสของผงหยาบดีกว่ากลไกที่เสริมฤทธิ์กันในยาหลายตังที่ไม่ถูกสกัดออกทำให้ได้ผลเร็วกว่า เป็นข้อควรพิจารณา ซึ่งผมเคยกล่าวให้หลายท่านได้ฟัง ว่าการสกัด ใช้หลัก สารที่ละลยในอะไร สารนั้นก็ออกมา ตัวอื่นที่ไม่ละลายไม่ออก ทั้งที่ตัวอื่นอาจเสริมฤทธิ์ของตัวอยา หรือป้องกันอาการข้างเคียงหรือความเป้นพิษอยู่ก็ได้ โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน แต่ผมอยู่ตรงนี้ 20 กว่าปี ทำโรงงาน และเชื่ออย่างนี้จริงๆครับ

กระทรวงสาธารณสุข ส่งมอบ “ฟ้าทะลายโจร” ช่วยรักษาผู้ป่วยโควิด -19 จากการศึกษาวิจัยพบ มีผลยับยั้งเชื้อไวรัส และมีฤทธิ์ต้านการเพิ่มจำนวนของเชื้อไวรัส เมื่อใช้รักษาผู้ป่วยโควิด -19 ที่รุนแรงน้อย (ไม่มีภาวะปอดอักเสบ) ร่วมกับการแพทย์แผนปัจจุบัน

14 ข้อ ประโยชน์ "กัญชา" สรรพคุณล้น ..จากใบสด .. สู่ดีพสเปรย์

สาระความรู้ สมุนไพรว่านนางคำ ซึ่งเป็นส่วนประกอบสำคัญของครีมโสภา แกรนด์มา ซีเคร็ท สุดยอดเคล็ดลับความงามสมัยคุณยาย .. ที่อยากบอกต่อ

"รางจืด" .. เทพีแห่งป่า ราชาแห่งการถอนพิษ .. พืชสมุนไพรที่ไม่ได้มีดีแค่ล้างพิษ !!

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้